Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo số Km

Bảo dưỡng, thay thế phụ tùng ô tô và những vật tư theo định kỳ là một việc làm rất cần thiết để đảm bảo xe có độ bền cao, luôn hoạt động rất ổn định, và giúp cho chúng ta luôn an tâm mỗi khi sử dụng. Bài viết sau sẽ liệt kê danh mục một số những danh mục bạn cần bảo dưỡng định kỳ theo số km đi được của ô tô. Tuy vậy cũng cần lưu ý rằng mỗi nhà sản xuất lại có nhiều yêu cầu cụ thể riêng. Vì thế đừng quên tham khảo thêm những thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe. 

1. Kiểm tra xe ô tô theo số Km

Sau 5000 km

Thông thường chúng ta sẽ bảo dưỡng ô tô định kỳ sau mỗi 5000 km. Công đoạn bạn cần làm cho mỗi lần bảo dưỡng định kỳ này là thay dầu máy, vệ sinh lọc gió động cơ cùng với lọc gió điều hòa. Thông thường bạn không cần nhất thiết phải thay dầu máy sau mỗi 5000km, trừ khi xe thường xuyên phải vận hành trong điều kiện quá khắc nghiệt. Nhưng sau mỗi 5000km đầu tiên thì bạn cần thay dầu vì nó có thể lẫn những vụn những kim loại. Sau đó bạn cũng có thể thay sau mỗi 10.000 km. Ngoài ra nếu như cẩn thận hơn, bạn nên nhờ những kỹ thuật viên kiểm tra mực dầu thắng, nước làm mát, dầu hộp số, nước rửa kính,… và châm thêm nếu bạn thiếu hụt. 

Image result for Bảo dưỡng xe ô tô

Sau 15.000 km

Trong lần thay dầu thứ 2 này bạn cũng nên thay luôn cả lọc dầu. Lọc dầu có nhiệm vụ thu giữ lại các cặn bẩn, giúp cho động cơ được bôi trơn với dầu sạch và luôn hoạt động tốt. Những chuyên gia khuyên tốt nhất là nên thay lọc dầu cùng lúc khi thay dầu, tức sau mỗi 10.000 km. Ngoài ra, với mốc thời gian này bạn cũng nên đảo lốp nếu cần thiết, và sau đó tiếp tục đảo lốp sau mỗi giai đoạn 10.000 km. 

Sau 30.000 km

Sau mỗi 30.000 km, chiếc lọc gió động cơ cùng với lọc gió điều hòa sẽ dơ và nghẹt, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của động cơ và sức khỏe của bạn. Bạn cần phải thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa định kỳ sau mỗi 30.000 km để động cơ làm việc êm ái và tiết kiệm được nhiên liệu hơn đồng thời giúp cho hệ thống điều hòa hoạt động tốt và bảo vệ sức khỏe của bạn.

Related image

Sau 40.000 km:

Công việc bạn phải làm cho chiếc xe của mình sau 40.000 km bao gồm: Thay lọc nhiên liệu, thay dầu hộp số, dầu trợ lực, dầu vi sai, dung dịch làm mát, dây curoa, dầu phanh và dầu li hợp.

Việc thay dầu hộp số và dầu vi sai định kỳ cũng quan trọng như thay dầu máy. Điều này giúp hộp số, bộ vi sai được bôi trơn và hoạt động được êm dịu, đảm bảo cho hệ thống truyền động của xe luôn làm việc tốt nhất. 

 • Thay dầu hộp số và dầu visai theo đúng định kỳ giúp hệ thống hoạt động trơn tru và êm ái
 • Bạn nên thay lọc nhiên liệu sau mỗi 40.000 km nhằm giúp hệ thống nhiên liệu hoạt động tốt
 • Bạn phải thay dầu trợ lực mới sau mỗi 40.000 km để đảm bảo được chất lượng bôi trơn của dầu, giúp cho hệ thống trợ lực tay lái hoạt động êm ái, đánh lái nhẹ nhàng và êm dịu nhất. 
 • Dây curoa truyền động sau một khoảng thời gian dài sử dụng sẽ bị chai, nứt làm giảm đi khả năng ma sát, bị trượt trong quá trình làm việc và ảnh hưởng đến hiệu suất truyền động của động cơ. Nhiều chuyên gia khuyến cáo bạn nên thay thế dây curoa định kỳ sau mỗi 40.000 km để đảm bảo được hệ thống truyền động luôn làm việc ổn định và hiệu quả cao. 

Sau 100.000 km:

Nước làm mát động cơ sau khoảng thời gian dài làm việc sẽ bị biến chất, có thể gây ra đóng cặn và làm ảnh hưởng đến cả hệ thống làm mát của xe. Bạn cần súc két nước và thay thế toàn bộ nước làm mát định kỳ sau mỗi 100.000 km để đảm bảo được hệ thống làm mát luôn hoạt động tốt nhất, động cơ sẽ không bị quá nhiệt khi làm việc. Đây cũng chính là lúc bạn xem xét thay các bộ phận như má phanh, bugi,…nếu cần thiết. 

Image result for Bảo dưỡng xe ô tô

2. Những hệ thống khác nên kiểm tra thường xuyên

 • Hệ thống phanh: kiểm tra tình trạng đạp phanh ổn định, độ mòn má phanh cùng guốc phanh, tiếng kêu khi phanh, ống dầu phanh.
 • Kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên hơn
 • Kiểm tra hệ thống lái: kiểm tra tình trạng đánh lái nhẹ nhàng, và ổn định khi lái xe.
 • Kiểm tra dầu trợ lực độ nhạy với độ êm dịu của tay lái thường xuyên
 • Kiểm tra hệ thống treo: kiểm tra tình trạng giảm chấn (phuộc), cao su, lò xo, ….được lắp ráp chắc chắn, không rơ lỏng
 • Kiểm tra phuộc, cao su của hệ thống treo , lò xo
 • Kiểm tra hệ thống chiếu sáng nhằm an toàn khi lưu thông vào ban đêm

Image result for Bảo dưỡng xe ô tô

Ngoài những hạng mục đã được kiểm tra định kỳ, còn có nhiều bộ phận, hệ thống trên xe mà bạn cần phải kiểm tra thường xuyên hoặc kiểm tra mỗi khi sử dụng xe để có thể đảm bảo chiếc xe luôn trong tình trạng tốt nhất. 

3. Bảo dưỡng xe định kỳ với thẻ VIB Happy Drive

 • Hoàn tiền 100% giá trị giao dịch tháng đầu tiên khi bạn làm thẻ tín dụng ngân hàng VIB từ nay đến 31/12/2019.
 • Cùng phí dịch vụ ở Trung tâm/Xưởng bảo dưỡng xe ô tô, lên tới 2 triệu/năm
 • Tặng 30 lít xăng cho mỗi 10 triệu đồng khi thanh toán phí bảo hiểm Prudential từ thẻ tín dụng VIB với những chức năng Thanh toán hóa đơn trên Dịch vụ Ngân hàng điện tử/Ứng dụng ngân hàng di động (MyVIB) của VIB 
 • Tặng 5 lít xăng vào mỗi 10 triệu đồng chi tiêu tích lũy
 • Bạn có thể chủ động đổi lít xăng đã được tích lũy thành phiếu mua xăng, phí thường niên hay có thể là tiền mặt, quà tặng thông qua MyVIB với nhiều thao tác chưa đầy 30 giây.
 • Tận hưởng thời gian miễn lãi lên tới 55 ngày cho toàn bộ những giao dịch chi tiêu và mua sắm
 • Tận hưởng ưu đãi không giới hạn xuyên suốt hành trình của bạn và được dành riêng cho những bạn từ VIB và Mastercard cùng biểu phí thẻ tín dụng phù hợp nhất cho bạn (xem chi tiết biểu phí thẻ tín dụng tại https://bit.ly/2tbMr9m )

Image result for VIB Happy Drive

Với những cách giúp bạn kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô của mình để giúp xe luôn được hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Leave a Reply