Lời khuyên về ngôn ngữ cơ thể cho buổi phỏng vấn xin việc đạt hiệu quả

 

Ngôn ngữ cơ thể là một yếu tố tuy nhỏ nhưng rất quan trọng góp phần vào việc giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Ngoại hình quan trọng trong các cuộc phỏng vấn – không chỉ cách bạn ăn mặc mà còn cả cách bạn thể hiện bản thân. Ngay cả khi câu trả lời của bạn đối với các câu hỏi là hoàn hảo, ngôn ngữ cơ thể sai có thể khiến bạn bị đánh rớt. Sau đây là những lời khuyên từ Hr Insider để bạn biết cách thể hiện bản thân tốt hơn:

1. Trước khi phỏng vấn

Hãy tự tin ngay cả trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu. Trong khu vực chờ, có tư thế đứng và ngồi tốt. Giữ lưng thẳng và cằm song song với mặt đất. Mặc dù bạn có thể chưa gặp người phỏng vấn tại thời điểm này, nhưng vẫn có khả năng nhân viên lễ tân hoặc đồng nghiệp tiềm năng trong tương lai đang quan sát bạn.

Khi bạn ngồi xuống để đợi, hãy đặt cặp hoặc ví của bạn sang bên trái ghế – điều này sẽ giảm bớt sự lúng túng khi bạn phải bắt tay người phỏng vấn và lấy đồ cá nhân của mình. 

2. Khởi đầu cho cuộc phỏng vấn bằng cái bắt tay chắc chắn

Rất có thể, cái bắt tay sẽ là khoảnh khắc tiếp xúc cơ thể duy nhất của bạn với người phỏng vấn. Các nghiên cứu nói rằng bắt tay đóng một vai trò quan trọng trong ấn tượng đầu tiên, vì vậy hãy làm cho nó có giá trị. Hãy nhắm đến một cái bắt tay chắc chắn và khi bạn bắt tay, hãy giao tiếp bằng mắt và mỉm cười.

3. Trong cuộc phỏng vấn

Mặc dù ấn tượng đầu tiên có giá trị rất nhiều, nhưng trong cuộc trò chuyện của bạn, người phỏng vấn sẽ có nhiều thời gian để thu hút bạn. Cách trả lời của bạn cho các câu hỏi khi phỏng vấn rất quan trọng, cũng như lập trường của bạn khi lắng nghe và phản hồi. Hãy ghi nhớ các mẹo về ngôn ngữ cơ thể sau:

  1. Tư thế và cách ngồi

Giữ thẳng lưng. Hơi nghiêng người về phía trước để thể hiện sự quan tâm. Không được ngả lưng vào ghế hoàn toàn; điều này có thể khiến bạn có vẻ buồn chán hoặc chán nản.

Tránh khoanh tay hoặc đặt đồ trong lòng; những thói quen này cho thấy khả năng phòng thủ, thần kinh và nhu cầu tự bảo vệ khi những gì bạn muốn truyền đạt lý tưởng trong cuộc phỏng vấn là sự tự tin.

Nếu bạn được cung cấp lựa chọn chỗ ngồi, hãy chọn loại ghế có lưng thẳng – ghế và ghế dài có đệm, sang trọng có thể thoải mái, nhưng thật khó để ngồi một cách duyên dáng bên trong chúng.

  1. Tránh vắt chéo chân

Hầu hết các chuyên gia khuyến cáo không nên bắt chéo chân. Với một cuộc phỏng vấn dài, bạn có thể cần phải vượt qua chúng vì chân của bạn đang ngủ gật. Điều này có thể giải thích như là bồn chồn.

  1. Ngăn chặn thói quen

bồn chồn Nói đến bồn chồn, nếu bạn là người hay cắn móng tay, bẻ đốt ngón tay, vặn tóc hoặc chặt chân, đừng để những thói quen này xuất hiện trong cuộc phỏng vấn. Tất cả sẽ tỏ ra thiếu chuyên nghiệp và truyền tải thần kinh. Thêm vào đó, hầu hết những hành động này thường được coi là bất lịch sự.

  1. Dùng tay

Bạn có tự nhiên nói chuyện bằng tay không? Hãy tiếp tục và để nó di chuyển trong cuộc phỏng vấn. Dừng cử chỉ tự nhiên của bạn có thể dẫn đến vẻ ngoài khó xử. Chỉ cần đảm bảo rằng các động tác của bạn không trở nên quá hăng hái đến mức chúng làm mất tập trung vào lời nói của bạn.

  1. Giao tiếp bằng mắt

Điều quan trọng là phải giao tiếp bằng mắt trong cuộc phỏng vấn của bạn, nhưng đừng nhầm đó là chỉ thị liên tục giao tiếp bằng mắt. Đó là sự khó chịu và hiếu chiến. Đồng thời, việc tránh giao tiếp bằng mắt hoàn toàn có vẻ như không đáng tin cậy và xa cách — điều đó có thể khiến câu trả lời của bạn có vẻ như không trung thực. Cân bằng lại: Cố gắng giao tiếp bằng mắt khi bạn lắng nghe và trả lời các câu hỏi, nhưng thỉnh thoảng hãy để nó ngắt quãng và để mắt bạn lang thang.

Bạn băn khoăn không biết giao tiếp bằng mắt bao nhiêu là phù hợp? Hãy nghĩ: Tôi sẽ giao tiếp bằng mắt như thế nào nếu tôi đang trò chuyện với một người bạn?

4. Thực hành ngôn ngữ cơ thể của bạn

Bạn nên luyện tập ngôn ngữ cơ thể của mình nhiều như luyện tập câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn thông thường. Các khuynh hướng tự nhiên có xu hướng tiếp nhận khi bạn lo lắng, vì vậy bạn phải học cách vượt qua chúng một cách có ý thức. Luyện tập với bạn bè hoặc huấn luyện viên phỏng vấn để đảm bảo bạn hoàn toàn nhận thức được và kiểm soát được cơ thể của mình khi đến thời điểm phỏng vấn.

Hy vọng những gợi ý từ VietnamWorks sẽ hỗ trợ bạn có cuộc phỏng vấn xin việc sắp tới thuận buồm xuôi gió. Chúc bạn nhanh chóng tìm được công việc ưng ý, phù hợp với nhu cầu của bản thân.

                                                                                                                                                  Theo Hr Insider

 

Leave a Reply