Chọn một nghề nghiệp phù hợp với bản thân, dễ hay khó?

 

Tìm việc làm yêu thích và phù hợp với bản thân sẽ khiến bạn yêu đời hơn, hạnh phúc hơn. Việc làm không phù hợp sẽ khiến họ luôn cảm thấy chán nản, áp lực, làm việc một cách qua loa, không hiệu quả.  Có hàng ngàn nghề nghiệp, công việc khác nhau, hãy tìm một nghề phù hợp với sở thích,  năng khiếu và kiểu tính cách của bạn. 

1. Hiểu rõ về bản thân

Bạn cần hiểu rõ về bản thân mình: sở thích, năng khiếu, tính cách… từ đó có thể tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân. Nếu cảm thấy đây là một điều băn khoăn và nó khiến bạn bối rối. Bạn có thể nhờ các chuyên gia tư vấn cho bạn cách tìm một công việc phù hợp với bản thân sau khi đã tìm hiểu các đặc tính của bản thân.

2. Hiểu về các loại nghề nghiệp

Dựa vào kết quả từ việc tự đánh giá của bản thân, bạn cần liệt kê một danh sách các nghề phù hợp dựa trên tất cả các yếu tố, nhưng nhiệm vụ tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp không kết thúc ở đây. Mặc dù một số nghề có thể gần như hoàn hảo đối với bạn, nhưng những nghề khác có thể sai. Mặc dù chúng phù hợp với kiểu tính cách, sở thích, giá trị và năng khiếu của bạn, chúng có thể không phù hợp theo những cách khác. Ví dụ, nhiệm vụ công việc có thể không hấp dẫn bạn, triển vọng có thể kém, hoặc giáo dục hoặc đào tạo bắt buộc có thể nhiều hơn mức bạn sẵn sàng hoàn thành.

3. Đưa ra quyết định sáng suốt 

Đọc mô tả về nghề nghiệp và bỏ qua những định kiến ​​của bạn. Trừ khi bạn có kinh nghiệm cá nhân hoặc đã thực hiện nghiên cứu trước, vẫn còn rất nhiều điều phải học trước khi bạn có thể quyết định liệu nghề nghiệp có phù hợp với mình hay không.

Nếu sau khi tìm hiểu xem bạn sẽ như thế nào khi làm việc trong một nghề mà bạn vẫn quan tâm, hãy xem các yêu cầu giáo dục là gì. Nếu chúng không phù hợp với mục tiêu giáo dục của bạn, hãy gạch bỏ nó khỏi danh sách của bạn. Ví dụ: nếu cần phải có bằng cấp cao và đó không phải là điều bạn có thể cam kết hoàn thành, đừng chọn nghề nghiệp đó. Tương tự như vậy, nếu bạn luôn mơ ước vào đại học, đừng chọn một nghề mà bạn chỉ cần bằng tốt nghiệp trung học.

Đầu tư thời gian đào tạo nghề nghiệp chỉ để tìm ra những cơ hội hạn chế khi bạn đã sẵn sàng bước vào lĩnh vực mình chọn sẽ lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc của bạn.

Sau khi thu hẹp danh sách của bạn chỉ còn một số nghề nghiệp, đã đến lúc bạn phải tìm hiểu sâu hơn một chút. Tiếp tục nghiên cứu của bạn bằng cách thực hiện các cuộc phỏng vấn thông tin với những người làm việc trong các ngành nghề mà bạn đang xem xét nghiêm túc. Nhận được quan điểm của họ có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

VietnamWorks luôn hy vọng bạn dễ dàng tìm được công việc yêu thích phù hợp với khả năng và tính cách của bạn. Để mỗi ngày đi làm bạn luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

                                                                                                                                                       Theo Hr Insider

Leave a Reply