Chia sẻ cách diệt tảo lam hiệu quả theo ý kiến chuyên gia

Sau những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao, có mưa lớn thất thường hoặc nước trong ao bị dư thừa chất dinh dưỡng, trên các ao nuôi tôm sẽ xuất hiện một lượng lớn tảo lam. Nếu không kịp thời có cách diệt tảo lam thì sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Tảo lam là gì?

Tảo lam (Cyanobacteria) là một loài tảo độc, sống trôi nổi phổ biến trong các ao, hồ. Chúng sản sinh ra độc tố khi ở mật độ cao. Kho thời tiết thay đổi, trong ao dư photpho, nito sẽ tạo điều kiện cho tảo nở hoa và sinh ra độc tố. Trong đó, microcystin là độc tố tảo phổ biến nhất. Chất độc do tảo tiết ra có thể gây ngộ độc cho động vật có vú, cá hoặc tất cả động vật tùy thuộc vào hóa chất. Mùi từ nước ao hoặc có trong hương vị tôm chính là do các chất được sinh ra bởi tảo lam.

Dấu hiệu nhận biết sự xuất hiện của tảo trong ao

– Độ trong của nước ao thấp hơn 30 cm.

– Khi tảo lam phát triển với mật độ cao, trên bề mặt nước xuất hiện các hạt liti, nước ao có màu xanh lam hoặc xanh ngọc, nổi váng xanh và đặc biệt, bạn sẽ ngửi thấy mùi hôi của nước. Vào những ngày trời nắng to, tảo lam sẽ nổi thành từng đám trên mặt nước và trôi dạt về cuối hướng gió.

Cách diệt tảo lam trong ao nuôi tôm

Tìm hiểu cách diệt tảo lam trong ao nuôi tôm

Tìm hiểu cách diệt tảo lam trong ao nuôi tôm

– Nếu ao đang dùng phân bón, phải ngưng sử dụng ngay.

– Làm loãng nước ao hoặc vớt lớp tảo trên bề mặt, tuy nhiên giải pháp này không đem lại hiệu quả diệt tảo cao.

– Tiến hành sục khí đáy ao để kích thích photpho liên kết và hấp thụ vào sâu bên trong lớp trầm tích dưới đáy ao.

– Bổ sung men vi sinh giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng trong ao. Tuy nhiên, với các ao có diện tích lớn, giải pháp này khá tốn kém.

– Sử dụng hợp chất chứa đồng (CuSO4) và natri percarbonate (2Na2CO3-3H2O2). Không chỉ có tác dụng diệt tảo lam mà những hợp chất này cũng hiệu quả trên hầu hết các loại tảo khác và chi phí cho chúng cũng không nhiều. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ nên sử dụng khi mới phát hiện tảo và chúng chưa phát triển mạnh bởi nếu dùng khi tảo đã dày đặc và sản sinh độc tố thì sẽ rất nguy hiểm.

+  Thêm vào 0,25 ppm Sulfat đồng có thể kiểm soát hầu hết các loài tảo lam mà không ảnh hưởng đến các loài thủy sinh khác trong ao. Sau khi tảo đã phát triển ổn định, tránh sử dụng đồng trong vòng ba tuần liên tiếp để cho những loại tảo có lợi khác có thể tồn tại.

+ Sodium percarbonate có khả năng giết chết tảo và độc tố được giải phóng, sự suy giảm chất độc được tăng cường do sự có mặt của peroxit.

Hy vọng các thông tin về cách diệt tảo lam trong ao nuôi tôm mà Dr.Tom chia sẻ ở trên đã giúp bà con nắm được những kiến thức hữu ích. Chúc bà con có vụ  nuôi tôm hiệu quả và an toàn.

 

 

Leave a Reply