Cấp dưỡng bao nhiêu là đúng pháp luật – Luật NQH Việt Nam

 

Câu hỏi:

Anh trai tôi ly hôn năm 2015, khi đó toà án để chị dâu nuôi con. Còn anh trai tôi cấp dưỡng 1triệu 1 tháng. Bây giờ chị ấy thấy anh tôi làm ăn khá giả, có điều kiện hơn thì khởi kiện đòi anh tôi cấp dưỡng 2 triệu 1 tháng. Tôi muốn hỏi yêu cầu như thế có được chấp nhận không? Vì thực tế anh trai tôi còn phải nuôi bố mẹ bệnh tật, không có điều kiện như chị ấy.

 Trả lời:

 

Chào bạn! Với thắc mắc của bạn liên quan tới việc thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn, Luật NQH Việt Nam chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Về nguyên tắc, vợ cũ của anh trai bạn có quyền yêu cầu Tòa án quyết định vieejcc thay đối mức cấp dưỡng cho con theo quy định tại khoản 2 Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”

Pháp luật hiện hành không quy định mức cấp dưỡ̃ng cụ thể, không có giới hạn của số tiền phải cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng tùy thuộc vào thu nhập, khả năng thực tế của người phải cấp dưỡng và cả nhu cầu thiết yếu của con. Điều này có nghĩa là, khi thu nhập của người phải cấp dưỡng tăng hoặc nhu cầu thiết yếu của con – người được cấp dưỡng tăng thì mức cấp dưỡng có thể được điều chỉnh tăng theo. 

Để được tăng tiền cấp dưỡng nuôi con thì người đang nuôi dưỡng trực tiếp phải có lý do chính đáng về việc đó trên cơ sở khả năng kinh tế của anh trai bạn và mức sống tối thiểu của con. Chẳng hạn như chi phí tối thiểu cho sinh hoạt, học tập của con đã tăng lên và khả năng thực tế của người đang nuôi con khó đáp ứng được; thu nhập của người phải cấp dưỡng tăng lên đáng kể… Vợ cũ của anh trai bạn có yêu cầu tăng tiền cấp dưỡng phải cung cấp cho Tòa án những chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó.

Tòa án sẽ xem xét và có đủ các căn cứ nêu trên mức cấp dưỡng có thể thay đổi. 

Nếu thực tế anh trai bạn còn phải nuôi bố mẹ bệnh tật, không có điều kiện như chị ấy thì anh bạn phải đưa ra được những căn cứ chứng minh được điều đó tại tòa án. Căn cứ theo quy định tại Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“…Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết“.

Như vậy anh trai bạn có thể thỏa thuận về việc thay đổi mức cấp dưỡng cho phù hợp, nếu không thỏa thuận được và khi có đơn khởi kiện yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng tòa án sẽ xem xét các căn cứ và những lý do chính đáng cho việc thay đổi và việc thực tế anh trai bạn còn phải nuôi bố mẹ bệnh tật cũng sẽ là một căn cứ để tòa án xem xét có thay đổi mức cấp dưỡng hay không và thay đổi ở mức nào là hợp lý.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn liên quan tới việc thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. Nếu có thắc mắc liên quan cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006588 của http://luatnqh.vn/.

Trân trọng./.

Leave a Reply