Khi Ethereum phục hồi, các doanh nghiệp lớn sẽ bắt đầu tham gia vào thị trường

Các nhà đầu tư đang đổ rất nhiều dòng tiền vào Bitcoin, nhưng những người tham gia vào thị trường tiền điện tử có thể đang bỏ qua mất một câu chuyện: Ethereum sắp tái tạo chính nó và điều này có thể gây ra một số ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trên thế giới.

Được phát hành vào năm 2015, Ethereum đã phát triển để trở thành loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn thứ 2. Khác với Bitcoin, Ethereum cung cấp hệ thống hợp đồng thông minh ngày càng phổ biến và tạo điều kiện cho việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung hoặc DApps trên blockchain thu hút các nhà phát triển. Trong báo cáo gần đây của Electric Capital cho thấy, số lượng các nhà phát triển hoạt động trên nền tảng Ethereum đang dẫn đầu so với các loại tiền điện tử khác, gấp bốn lần mỗi tháng so với Bitcoin.

Bất chấp dự đoán của một số chuyên gia công nghệ tài chính rằng nó sẽ vượt qua Bitcoin, Ethereum vẫn chưa thực hiện đúng lời hứa của mình. Nó đang gặp vấn đề về khả năng mở rộng, bảo mật và hiệu suất hoạt động trong khi giá trị tổng thể đã bị tụt lại rất xa so với loại tiền điện tử hàng đầu.

Tuy nhiên, cộng đồng Ethereum đang nỗ lực làm việc để giới thiệu giai đoạn quan trọng đầu tiên của Ethereum 2.0 vào đầu năm tới, một phiên bản mới được thiết kế để định hình lại giao thức và giải quyết một số vấn đề của nó. Cập nhật về tình trạng hiện tại của buổi giới thiệu rất được mong đợi này và một cái nhìn tổng quan về trạng thái của Ethereum đã được cung cấp tại BuildETH, nơi tập hợp của các nhà phát triển, doanh nhân và stakeholder ở San Francisco vào thứ Sáu.

Có rất ít nỗ lực được tạo ra để đánh giá thực tế về những công việc khó khăn đang ở phía trước.

“Ethereum vẫn là một nền tảng rất non nớt”, Grant Hummer – nhà đồng sáng lập Chromatic Capital cho biết. “Đối với tôi, chúng ta còn một chặng đường dài khi nói đến việc chấp nhận từ những người dùng chính thống. Nhưng tôi rất lạc quan về Ethereum trong dài hạn.”

Di chuyển sang PoS

Ethereum 2.0 có thể đi một chặng đường dài để giải quyết các mối quan tâm về việc chấp nhận người dùng. Nền tảng sẽ chuyển sang Giao thức Casper, một phương thức giao dịch kỹ thuật số rất phức tạp được giải thích tại đây. Sự khác biệt chính là chuyển từ PoW, mô hình Bitcoin, sang PoS, điều này sẽ cải thiện hiệu quả và bảo mật. Một thay đổi khác là việc sử dụng sharding – một dạng phân vùng cơ sở dữ liệu được thiết kế để tăng tốc độ xử lý và khả năng mở rộng.

 Alex Stokes của Ethereum Foundation (Hình: Alex Stokes/Twitter)

Tháng trước, Ethereum đã thông báo rằng tích hợp 2.0 của giai đoạn bằng chứng cổ phần sẽ ra mắt vào ngày 3 tháng 1 năm 2020. Ngày này không được lựa chọn một cách tùy tiện vì đó cũng là ngày kỷ niệm 11 năm khối Bitcoin Genesis ban đầu được tạo ra.

Một câu hỏi quan trọng khiến nhiều người tham gia BuildETH phải suy nghĩ là liệu buổi ra mắt giai đoạn đầu có đúng tiến độ hay không. Trong một bài thuyết trình vào hôm thứ Sáu, Alex Stokes đến từ Ethereum Foundation đã từ chối giải thích vấn đề này trực tiếp. Và trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với SiliconANGLE tại hội nghị, Stokes đã cẩn thận nói rằng ngày 3 tháng 1 là khả năng sớm nhất.

“Đó sẽ là ngày sớm nhất”, Stokes nói. “Chúng tôi vẫn chưa thể tiết lộ điều gì cho đến lúc đó. Và ngày đó cũng có thể thay đổi.”

Phát triển mối quan hệ với các dự án doanh nghiệp

Hành trình phù hợp của Ethereum đang diễn ra song song với một sự phát triển quan trọng khác: Bất chấp các vấn đề về nền tảng, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tham gia. Đầu năm nay, có báo cáo cho rằng Samsung Electronics đang phát triển blockchain tùy chỉnh của riêng mình dựa trên Ethereum và vào tháng 6, ngân hàng Alior của Ba Lan tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng Ethereum để xác thực và bảo mật các tài liệu nhạy cảm của khách hàng.

Ethereum cũng nằm tại trung tâm của các dự án lớn liên quan đến hợp tác blockchain xuyên ngành. Dự án Hyperledger vào tháng 06 do Linux Foundation tổ chức đã chào đón tám doanh nghiệp lớn tham gia, bao gồm tập đoàn Microsoft, Salesforce, và Ethereum Foundation.

Ethereum đã hoạt động trong Hyperledger từ lâu. Hyperledger đã hợp tác trước đó với Enterprise Ethereum Alliance – Liên minh các doanh nghiệp Ethereum, được thuê để phát triển các thông số kỹ thuật blockchain mở nhằm thúc đẩy khả năng tương tác kinh doanh. Thành viên hội đồng liên minh bao gồm JP Morgan, Ngân hàng Santander và Tập đoàn Intel.

Hyperledger – Brian Behlendorf (Hình: Mark Albertson/SiliconANGLE)

“Có nhu cầu về một thứ như Liên minh các doanh nghiệp Ethereum nơi mà một công ty như JP Morgan có thể dựa vào”, Giám đốc điều hành Hyperledger Brian Behlendorf nói.

Tổ chức Behlendorf đã tích cực tham gia với Ethereum theo những cách khác. Hyperledger Burrow, một mô-đun ứng dụng dành cho khách blockchain với trình thông dịch hợp đồng thông minh, đã được phát triển một phần theo thông số kỹ thuật của Máy ảo Ethereum.

Và Hyperledger Fabric, được Behlendorf mô tả là “doanh nghiệp công nghệ blockchain đầu tiên được triển khai trên mọi đám mây lớn”, đã bắt đầu hỗ trợEthereum vào tháng 10.

“Ánh xạ thế giới Ethereum với thế giới Fabric là một bài tập thú vị”, Behlendorf nói. “Các doanh nghiệp đang bắt đầu nhận ra hình ảnh này”.

Tập trung vào Devs và DApps

Đằng sau sự quan tâm của doanh nghiệp đối với Ethereum blockchain là một cộng đồng nhà phát triển bị thu hút bởi các cơ hội phát triển dự án mã nguồn mở do Hyperledger cung cấp và sử dụng tiềm năng cho các ứng dụng phi tập trung. Các nhà phát triển Ethereum vẫn là những người sáng tạo lớn nhất về mảng tài chính phi tập trung hoặc các ứng dụng DeFi và DApps, dựa trên nghiên cứu từ Binance phát hành vào tháng trước.

Kết quả đã tạo ra dòng chảy ổn định của các DApps được sử dụng. OpenLaw tự động hóa các hợp đồng pháp lý. Etherisc là một giao thức bảo hiểm phi tập trung bao gồm các sự kiện như trễ chuyến bay và bão. Và 0x cho phép các nhà phát triển thêm chức năng trao đổi cho một số trường hợp sử dụng, chẳng hạn như đặt mua sách hoặc các khoản vay phi tập trung, bằng cách thêm một vài dòng code.

“Cộng đồng nhà phát triển cốt lõi của Ethereum khá mạnh mẽ,” Hummer nói với người tham dự vào hôm thứ Sáu. “Họ có thể xây dựng những thứ hay ho mà họ nghĩ sẽ thay đổi thế giới.”

Phần lớn các nhà phát triển đang thúc đẩy việc phát hành Ethereum 2.0 khi thế giới tiền điện tử đang trong giai đoạn chuyển sang năm 2020. Đó là một đề xuất khó khăn để kết hợp một hệ thống mới với một blockchain công khai đang hoạt động, nhưng đây là loại trò chơi đã trở thành một phần của kết cấu trong không gian tiền điện tử. Bản thân Hummer đã từng mất 1 triệu USD trong một ngày và cảm nhận rất rõ về tất cả.

“Theo tôi, các nhà đầu tư là phần ít quan trọng nhất của cộng đồng”, Hummer nói tại hội nghị BuildETH. “Nó phụ thuộc vào các nhà phát triển và người dùng.”

Leave a Reply