Làm thế nào để rèn luyện phản xạ trong giao tiếp tiếng anh

Làm thế nào để rèn luyện phản xạ trong giao tiếp tiếng anh? Tôi đã từng đạt số điểm khá cao trong kỳ thi Toeic  nhưng khi giao tiếp với người nước ngoài tôi gần như không có khả năng phản xạ. Tôi đã tìm hiểu rất nhiều để giải quyết tận gốc vấn đề này. Sau nhiều thời gian rèn luyện tôi đã tìm ra phương pháp cực kỳ hiệu quả để có thể phản xạ tiếng anh thật tốt. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ “3 nguyên tắc vàng” để luyện tập phản xạ hiệu quả khi nói nhé!

==> Xem thêm:

Phân tích cấu trúc đề thi Toeic mới nhất 2019: https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/cau-truc-de-thi-toeic-2019-full-7-phan-reading-listening-34842.html

Bí quyết để hoàn thành xuất sắc bài thi Toeic: https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/meo-thi-toeic-37389.html

Rèn luyện phản xạ trong giao tiếp tiếng anh

 

1. NGỮ PHÁP – BƯỚC ĐẦU QUYÊN NÓ ĐI!

Khi giao tiếp nếu bạn luôn có cái suy nghĩ rằng mình sẽ nói sai ngữ pháp thì chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ có thể nói được. Ví dụ đơn giản, làm sao để một em bé bán vé số ở ngoài đường hay anh xích lô khi giao tiếp bằng tiếng anh có thể khiến người nước ngoài hiểu? Đó là họ cứ nói và không có quan tâm đến ngữ pháp, vị trí của các loại danh động từ,… Chắc chắn là KHÔNG!!! Điều họ quan tâm ở đây là mô tả để người khác hiểu mình đang nói gì và đó mới là thành công của tiếng anh giao tiếp.

Hãy nhớ đừng bao giờ để NGỮ PHÁP làm cản trở tư duy của bạn khi bạn giao tiếp tiếng anh, đừng để nó khiến bạn phải dừng lại suy nghĩ. Ngữ pháp có quan trọng nhưng phải nhớ bạn YOU FIRST HAVE TO SPEAK. Khi đã nói trôi chảy, lưu loát rồi thì lúc đấy bạn hãy nghĩ đến văn phạm và tự điều chỉnh về câu từ, từng chút một sẽ vỡ ra và ghi nhớ sâu sắc nhiều điều.

2. KHÔNG HỌC TỪ VỰNG MỘT CÁCH RỜI RẠC

Không học từ vựng một cách rời rạc – Hãy học theo ngữ cảnh và theo cụm từ nhất định

Thay vì mỗi ngày bạn đặt mục tiêu cho mình học những từ vựng riêng lẻ thì hãy xây dựng thói quen đưa chúng vào ngữ cảnh hay học nó theo các cụm từ nhất định. Đối với một từ mới mình thường học theo ngữ cảnh, đặt câu với nó, thêm cảm xúc và luyện nói.

EX: Từ “face mask” trước kia mình không biết nó nghĩa là “khẩu trang” đâu. Nhưng khi biết đến nó mình học theo cách đặt câu, mỗi khi ra đường đeo khẩu trang mình nói: Oh! I’m wearing my face mask, hay đi ra đường gặp nhiều người đeo khẩu trang nói luôn: Wow!!! A lot of people are wearing face masks… Lưu ý thêm cảm xúc vào trong câu, đó mới thực sự là giao tiếp giúp tôi nhớ từ hơn và luyện được kỹ năng nói.

Phương pháp này bạn sẽ cảm thấy tự nhiên hơn khi nói và không còn cảm thấy khó khăn khi lắp ráp các từ riêng lẻ vào với nhau.

3. SỐNG CHUNG VỚI NGOẠI NGỮ

Chu trình phản xạ tiếng anh

Học tiếng anh từ những cái nhỏ nhất như những đồ dùng trong gia đình. hãy tập THINK IN ENGLISH và mỗi khi nhìn thấy chúng hãy tập nhớ bằng tiếng anh. Tập xem phim, nghe nhạc, hát hò bằng tiếng anh, hãy để mình được đắm chìm vào tiếng anh. Mỗi ngày một chút, mưa dầm thấm lâu tiếng anh sẽ đi vào cuộc sống của bạn một cách tự nhiên và nhanh hơn rất nhiều.

Tôi tin rằng 3 nguyên tắc trên sẽ giúp bạn rất nhiều khi luyện phản xạ trong giao tiếp. Hãy phá bỏ giới hạn đang gò bó bạn đi. Cố gắng áp dụng và kiên trì rèn luyện bạn sẽ thấy nó thực sự hiệu quả đến bất ngờ.

“PRACTICE MAKES PERFECT” – “KHỔ LUYỆN THÀNH TÀI” – Chúc các bạn học tập thật tốt!

 

Leave a Reply