Một số linh kiện thang máy quan trọng nhất

Thang máy được cấu tạo bởi hơn 300 linh kiện thiết bị các loại theo một nguyên lý phức tạp. Hiểu biết về vai trò cũng như chức năng của từng linh kiện thiết bị thang máy giúp các quý  khách hàng có thể có thêm những kiến thức bổ ích để có thêm những tiêu chí lựa chọn sản phẩm có chất lượng và giá thành phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên với số lượng linh kiện thiết bị nhiều như vậy, rất khó để quý khách hàng có thể đánh giá được tất cả. Thay vào đó quý khách hàng hãy tập trung vào một số linh kiện thang máy chính có ảnh hưởng lớn tới chất lượng sản phẩm cũng như giá thành của sản phẩm thang máy.

Những linh kiện thang máy quan trọng nhất

Sau đây là một số thiết bị, linh kien thang may chính mà các quý khách hàng nên thật sự lưu ý khi quyết định mua thang máy :

Những linh kiện thang máy quan trọng nhất

Những linh kiện thang máy quan trọng nhất

Máy kéo:

Ở phần lớn các loại thiết bị thang máy thông thường (trừ thang máy thủy lực, thang máy chân không) đều sử dụng máy kéo là động lực chính để nâng hạ cabin với sự kết hợp với đối trọng thang máy. Máy kéo được chia làm 2 loại là máy kéo có hộp số và máy kéo không hộp số, tuy nhiên thì máy kéo có hộp số có kích thước lớn hơn, tiêu thụ nhiều điện năng hơn nhưng có giá thành rẻ hơn máy kéo không hộp số.

Tủ điều khiển thang máy

Tủ điều khiển được ví như bộ não của chiếc thang máy thực hiện việc điều khiển toàn bộ hoạt động của thang máy. Tất cả các tín hiệu hay lệnh mà người sử dụng yêu cầu đều được truyền tới các bộ phận được lắp đặt bên trong tủ điều khiển thang máy để xử lý và phản hồi ngược lại bằng các lệnh để các bộ phận liên quan thực hiện đúng theo sự yêu cầu của người sử dụng thang máy. Quá trình này sẽ diễn ra với tốc độ rất nhanh chóng.

Tủ điều khiển bao gồm các bộ phận sau:

Hệ điều khiển tín hiệu

Hệ điều kiển tín hiệu trong tủ điều khiển thang máy sẽ thực hiện chức năng tiếp nhận và truyền dữ liệu thông tin cho biến tần. Hệ điều khiển tín hiệu gồm 2 loại như sau:

  • Vi xử lý: Xử lý tín hiệu gọi tầng theo trình tự ưu tiên chiều đang hoạt động bằng vi xử lý, ứng dụng trí tuệ thông minh trong chuyển động của chiếc thang máy.
  • Hệ lập trình logic – Programmable Logic Controller (PLC): được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành, nhiều loại máy móc như thang máy, máy in, máy đóng gói, máy đánh sợi, máy se chỉ, máy chế biến thực phẩm, máy cắt tốc độ cao, hệ thống phân bổ giám sát trong dây chuyền sản xuất…

Quý độc giả có thể tham khảo thêm ” Lắp đặt cầu thang máy cho gia đình loại nào thì tốt nhất ” trong mục Tin tức .

Hệ điều khiển động lực

Hệ điều khiển động lực của chiếc thang máy thường được tên gọi khác là biến tần. Thực hiện chức năng làm biến đổi nguồn điện đầu vào. Thông thường khi ta khởi động động cơ thang máy trực tiếp từ lưới điện sẽ có khả năng xảy ra vấn đề shock và hao mòn cơ khí đối với động cơ. Biến tần giúp việc khởi động động cơ êm hơn dù cho quá trình khởi động – ngắt động cơ diễn ra liên tục, hạn chếthang máy bị shock và sự hào mòn cơ khí.

Bộ truyền động cửa thang máy

Bộ truyền động cửa cho thang máy hay còn có tên gọi khác là đầu cửa thang máy. Bộ phận linh kiện này sẽ bao gồm đầu cửa cabin và đầu cửa tầng. Thực hiện chức năng đóng mở cửa cabin và cửa tầng thang máy để người sử dụng di chuyển ra vào cabin thang máy. Do đó đòi hỏi sự lắp đặt chính xác đến mức tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đối với bộ truyền động cửa thang máy tốt nhất quý khách hàng hãy nên đặt vấn đề với đơn vị cung cấp thang máy về nhu cầu sử dụng bộ truyền động cửa nhập khẩu nguyên chiếc để đảm bảo chất lượng.

Trên đây là một số những linh kiện cho thiết bị thang máy quan trọng nhất mà quý khách cần quan tâm trong quá trình lựa chọn sản phẩm. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp Quý khách có thêm những căn cứ để lựa chọn. Khi cần tư vấn hỗ trợ về sản phẩm thiet bi thang may hãy liên hệ tới CIBES qua số hotline để được các chuyên gia của chúng tôi chăm sóc quý khách hàng tận tâm nhất có thể.

Leave a Reply