DẦU NHỚT XE TAY GA GIÁ BAO NHIÊU LÀ PHÙ HỢP?

 

Khác với xe số, xe ga có cấu tạo động cơ đặc biệt hơn với hệ truyền động sử dụng dây đai, bộ hợp ly khô, có tốc độ vòng quay lớn và động cơ luôn hoạt động ở công suất tối đa. Vì vậy mà xe tay ga luôn cần sử dụng các loại nhớt chuyên dụng, có khả năng chịu nhiệt, chống oxy hóa để có thể duy trì độ nhớt, giảm ma sát. Và giá thành của loại dầu này bạn cũng cần quan tâm. Vậy dầu nhớt xe tay ga giá bao nhiêu là phù hợp?

giá dầu nhớt xe ô tô

I. Dầu nhớt xe tay ga giá bao nhiêu phụ thuộc loại dầu nhớt bạn cần.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại nhớt cho xe máy là dầu nhớt tổng hợp (100% Synthetic-oil) có giá thành cao, bán tổng hợp ( Semi-synthetic oil) có giá thấp hơn nhớt tổng hợp và dầu gốc khoáng (Mineral oil) thường có giá rẻ.

Công dụng của dầu nhớt là bôi trơn, làm mát, làm sạch, giảm ma sát giữa các chi tiết ăn khớp và các chi tiết tiếp xúc trong động cơ và giúp xe vận hành êm ái hơn. Do đó khi chọn dầu nhớt cho xe tay ga, bạn nên chọn dầu tổng hợp 100% là tốt nhất. Bởi, loại dầu này đã có các phân tử đồng nhất, tính năng bôi trơn tốt, sử dụng trong thời gian dài và ít hao hụt. Một số dòng xe tay ga đời mới sử dụng dòng dầu nhớt này có thể kể đến như NVX, Grande,…

II. Muốn biết dầu nhớt xe tay ga giá bao nhiêu thì phải hiểu ý nghĩa của các chỉ số ghi trên chai nhớt.

– Chỉ số API

API là chỉ số phân cấp tính năng của dầu nhớt, thể hiện khả năng bảo vệ động cơ cũng như trong việc tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sử dụng. Kí hiệu theo tác dụng giảm dần từ SL, SJ, SF và tốt nhất là SN.

– Độ nhớt SAE

Là thể hiện cho bạn thấy độ nhớt đặc hay loãng. Các thông số như 10W40, 5W30 hay 5W40…là những thông số mà bạn dễ nhìn thấy trên các chai nhớt. Ví dụ

+ Con số 5W, 10W dùng để chỉ nhiệt độ mà dầu có đủ độ nhớt để khởi động xe lúc lạnh. Để xác định nhiệt độ khởi động theo các ký hiệu này bạn chỉ cần lấy số 30 trừ đi các số đó (theo nhiệt độ âm). Ví dụ, dầu 10W sẽ giúp xe bạn khởi động ở nhiệt độ – 20 độ C, dầu 15W khởi động tốt ở – 15 độ C.

+ Con số 40, 30 là độ nhớt ở nhiệt độ làm việc. Con số này càng cao thì độ nhớt càng đặc giúp bảo vệ động cơ tránh khỏi ma sát khi di chuyển trên những con đường xấu, khắc nghiệp, tăng tuổi thọ động cơ. Tuy nhiên để chọn loại nhớt phù hợp cho xe, bạn cần tham khảo ý kiến của nhà sản xuất xe.

III. Dầu nhớt xe tay ga giá bao nhiêu cho các loại dầu nhớt chất lượng.

Sử dụng xe nhưng để thật sự am hiểu về xe thì không ít người mắc phải nhiều sai lầm như sử dụng không đúng loại nhớt cho xe hay dùng các loại nhớt không đảm bảo chất lượng sẽ gây hư hỏng động cơ. Do đó, tốt nhất khi có nhu cầu thay nhớt xe, bạn nên lựa chọn các cửa hàng phân phối chính hãng. Thời gian định kỳ để thay nhớt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, xe ga mới nên được bảo dưỡng 2 -3 tháng/lần hoặc theo số km đã chạy. Với những xe ga đã sử dụng lâu, nếu xe xuất hiện các dấu hiệu như nóng máy, ì ạch, tiếng động cơ ồn, khó khởi động, hao xăng thì đó là những dấu hiệu bạn nên tiến hành bảo dưỡng xe của mình.

Cho dù dầu nhớt xe tay ga giá bao nhiêu đi nữa thì bạn cũng nên cẩn trong lựa chọn loại dầu chất lượng tốt bất kể giá thành thế nào. Điều này sẽ giúp xe của bạn hoạt động tốt hơn. Nếu như bạn đang còn thắc mắc chọn mua dầu nhớt phù hợp thì bạn có thể ghé qua website: vilube.com hoặc hotline: +84 8 3513 6026 để nhận tư vấn chi tiết. Cảm ơn các bạn.

Leave a Reply