Điều trị viêm phổi cho trẻ sơ sinh

iêm phổi sơ sinh là một bệnh nhiễm trùng phổi ở trẻ sơ sinh. Sự xuất hiện có thể xuất hiện trong vòng vài giờ sau khi sinh và là một phần của hội chứng huyết thanh tổng quát hoặc sau 7 ngày và giới hạn ở phổi. Các triệu chứng có thể được giới hạn trong tình trạng suy nhược hô hấp hoặc tiến triển đến sốc và tử vong. Chẩn đoán dựa trên đánh giá lâm sàng và sinh học để tìm ra nhiễm trùng huyết. Việc điều trị ban đầu bao gồm kháng sinh phổ rộng được thay thế bằng các loại thuốc vi sinh đặc hiệu càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Trẻ bị cảm – mẹ cần nắm những điều cơ bản dưới đây

Viêm phổi là dạng phổ biến nhất của nhiễm khuẩn xâm lấn sau nhiễm khuẩn huyết. Viêm phổi khởi phát sớm là một phần của một nhiễm trùng huyết lan rộng xảy ra khi sinh hoặc trong vài giờ đầu sau khi sinh ( Nhiễm khuẩn sơ sinh ). Thời điểm khởi phát muộn của bệnh viêm phổi thường xảy ra sau khi vòng 7 ngày đầu tiên của cuộc sống, thường xuyên nhất ở trẻ nhập viện trong ICU sơ sinh, đòi hỏi thời gian dài đặt nội khí quản do bệnh phổi (gọi là viêm phổi bệnh viện liên quan đến chăm sóc) .

Xem thêm: Trẻ bị ho có đờm – 11 điều bố mẹ cần biết để trẻ nhanh khỏi

nguyên nhân
Các vi sinh vật được truyền qua đường sinh dục của mẹ hoặc vườn ươm. Những vi sinh vật bao gồm cầu khuẩn gram dương (ví dụ. Ex., Streptococcus nhóm A và B, cả hai methicillin kháng và nhạy cảm Staphylococcus aureus ) và gram trực khuẩn âm (p. Ex., Escherichia coli, Klebsiella sp, Proteus sp). Ở trẻ sơ sinh, những người đã nhận được kháng sinh phổ rộng, nhiều vi sinh vật gây bệnh khác có thể được ghi chú khác, bao gồm Pseudomonas, Citrobacter, Bacillus, và Serratia . Đôi khi virus hoặc nấm có trách nhiệm.

Kết quả hình ảnh cho trẻ bị viêm phổi

Xem thêm: Trẻ bị sốt – cần biết những điều này để tránh những sai lầm không đáng có

triệu chứng
viêm phổi liên quan đến trễ để bắt đầu chăm sóc thể hiện bởi không giải thích được làm xấu đi tình trạng hô hấp của bệnh nhân và số lượng tăng và sự thay đổi về chất lượng dịch tiết đường hô hấp (p. Ví dụ., dày và nâu). Trẻ sơ sinh có thể bị bệnh cấp tính khi mất nhiệt và giảm bạch cầu.

chẩn đoán
Đánh giá bao gồm lồng ngực, đo oxy xung, máu văn hóa, và nhuộm Gram và dịch hít khí quản.

thâm nhiễm dai dẳng mới nên về rx ngực, nhưng họ có thể khó nhận ra nếu trẻ có loạn sản phế quản phổi nặng.

Nếu sự nhuộm Gram cho thấy một số lượng lớn các tế bào đa hình hạt nhân và một vi thể duy nhất tương thích với sự phát triển của dịch hít khí quản, thì khả năng tăng là vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra viêm phổi. Vì bệnh viêm phổi do vi khuẩn ở trẻ sơ sinh có thể lây lan, cần phải đánh giá đầy đủ về nhiễm trùng huyết, bao gồm thắt lưng thắt lưng. Tuy nhiên, nuôi cấy máu chỉ có từ 2 đến 5% trường hợp viêm phổi bệnh viện.

 

 

Leave a Reply